23 May 2016

มองเรื่องการถูกลอกด้วยวิถีอย่างผู้นำ

มองเรื่องการถูกลอกด้วยวิถีอย่างผู้นำผมเคยบอกไว้ว่า "โลกพัฒนาได้เพราะการลอกอย่างสร้างสรรค์" มีเพียงน้อยครั้งที่ใครสักคนมีศักยภาพมากพอที่จะลุกขึ้นมาเปลี่ยนโลกได้ และหลังจากนั้นก็จะเป็นเพียงการต่อยอดจากฐานความคิดเดิม ฉะนั้นผมเลยไม่ตื่นเต้นกับการถูกลอกสักเท่าไร

บางคนอาจบอกว่า "ซุ่มไว้ เดี๋ยวเค้ารู้แล้วลอก" แต่ถ้าซุ่มไว้แล้วเมื่อไรคนจะรู้จัก?... ซึ่งมันขัดแย้งกับการตลาดที่ควรทำให้คนเข้าถึงได้มากที่สุด ดังนั้นเราต้องหาความพอดีระหว่างการเก็บเงียบกับการประชาสัมพันธ์ ที่บริษัทใหญ่ๆ มักจะซุ่มเงียบก่อนถึงวันเปิดตัวสินค้าเพื่อไม่ให้คู่แข่งคาดเดาได้ และหลังจากนั้นก็จะโหมประโคมข่าวรัวๆ เพื่อกอบโกยกระแสจากคู่แข่งก่อนที่จะโดนลอก

หลายคนรู้สึกโกรธเคืองที่ถูกลอกเลียนแบบสินค้าหรือแนวคิด แต่สำหรับผมที่เจอเรื่องนี้จนชินเพราะมันเกิดขึ้นกับทุกวงการ ผมก็มองต่างออกไป ...และถ้าคนที่ลอกเราคือบริษัทที่ใหญ่เรากว่า นั่นยิ่งทำให้ผมมั่นใจได้ว่าวิธีคิดของผมมันถูกต้อง และบริษัทพวกนี้กระจอกที่ต้องมาลอกความคิดผม ทำให้ความหวาดกลัวคู่แข่งตัวใหญ่ลดลงไปถึงขั้นว่า "ไร้สาระ" จนไม่ต้องไปใส่ใจ

ในการลอกนั้นเป็นเพียงการลอก "ผลลัพธ์" แต่ไม่ใช่ "กระบวนการคิด" ดังนั้นคนที่มาลอกเราอาจแย่งกระแสจากเราได้ แต่มันจะเป็นเพียงระยะเดียวเท่านั้น เพราะเค้ากำลังเข้าสู่ "วิถีของผู้ตาม" และในเมื่อเค้าไม่สามารถลอกกระบวนการคิดของเราได้ นั่นแปลว่าเราก็สามารถคิดอะไรใหม่ๆ ได้อีกเรื่อยๆ
ในช่วงที่ผมวนเวียนในวงการผลิตสินค้าด้านความงาม ก็จะเห็นว่าคู่แข่งลอกสินค้าและวิธีการขายอยู่เรื่อยๆ นั่นทำให้ผมและพนักงานไม่พอใจ แต่สิ่งที่ตามมาในระยะยาวก็คือผมรู้แล้วว่าพวกนั้นไม่มีความน่ากลัว เพราะเค้าทำได้แค่เดินตามแม้ว่าบริษัทเค้าจะใหญ่สักเท่าไรก็ได้แค่เดินตาม

และเมื่อนานวันก็จะเห็นว่ากราฟความเจริญเติบโตของเราค่อยๆ โตขึ้น แต่ผู้ตามก็ยังคงเป็นผู้ตาม ...ถ้าเป็นบริษัทเล็กก็อาจเติบโตแต่จะไม่มีวันเทียบชั้นเราได้ ถ้าเป็นบริษัทใหญ่ก็จะค่อยๆ ดิ่งลงดังนั้นผมไม่เลยไม่กลัวคนที่ลอกเรา เพราะคนที่ลอกก็คือ "ผู้ตาม" และเค้าจะไม่มีวันเป็น "ผู้นำ" ถ้าเค้ายังใช้วิธีลอก... เป็นได้แค่เงา แต่ไม่มีวันเป็นตัวจริง

Whatsapp Button works on Mobile Device only

Start typing and press Enter to search