29 December 2016

รีวิว Logitech MX Anywhere 2 เมาส์ไร้สาย ชาร์จได้ รองรับทุกพื้นผิว

รีวิว Logitech MX Anywhere 2 เมาส์ไร้สาย ชาร์จได้ รองรับทุกพื้นผิวความจริงแล้วผมไม่มีความจำเป็นต้องซื้อเมาส์ไร้สาย ณ เวลานี้เลย เพียงแต่พอซื้อ Logitech K375s แล้วรู้สึกว่าซื้อทีเดียวให้มันจบๆ และ Logitech MX Anywhere 2 มันครบเครื่อง คุ้มค่าและจบจริงๆ ...ไร้สาย ชาร์จได้ รองรับการใช้งานกับพื้นผิวแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นบนกระจกหรือบนผิวหนังก็ตาม

Logitech MX Anywhere 2 มีราคาหน้าร้านอยู่ที่ 3,199 บาท แต่บังเอิญเจ้าของร้านจำหน้าได้ก็เลยลดให้เหลือ 2,700 บาท ซึ่งมันก็เหมือนจะแพงแต่ถ้าเทียบกับคุณสมบัติแล้วผมถือว่าถูกมาก!!!ถ้าไม่นับคู่มือแล้ว อุปกรณ์ในกล่องก็มีเพียงเมาส์ สายชาร์จแบบ microUSB และ Unifying ...นั่นก็เพราะ Logitech MX Anywhere 2 เป็นเมาส์ไร้สายที่รองรับการเชื่อมต่อผ่าน bluetooth และ Unifying ซึ่ง Unifying เอาไปใช้กับคอมที่ไม่มี bluetooth และก็รองรับการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของ Logitech ถึง 6 ชิ้นพลิกมาดูด้านล่างก็จะเห็นปุ่มเปิด-ปิด และปุ่มสำหรับสลับระหว่างอุปกรณ์ ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อพร้อมกัน 3 เครื่อง และการที่ชาร์จแบบไร้สายนี่เองทำให้ไม่ต้องใส่ถ่าน แปลว่าเราจะได้เมาส์ที่มีขนาดเล็กและเบากว่าทั่วไป

ความดีงามอีกอย่างก็คือมันสามารถเสียบชาร์จไปใช้ไปก็ได้ โดยที่การชาร์จเต็ม 1 ครั้งสามารถใช้งานได้สูงสุด 60 วันเลยทีเดียว ...และนอกจากจะมีขนาดเล็ก พกพาง่าย ชาร์จได้ รองรับหลายอุปกรณ์ ก็ยังมีดีด้านรูปร่างหน้าตาให้สมราคาที่จ่าย ด้วยวัสดุด้านข้างที่ให้ความรู้สึกเหมือนยางบางๆ แบบที่มีลวดลายคล้ายเหลี่ยมมุมของเพชร

ตัว Wheel ล้อหมุนติ้วๆ สามารถหมุนขึ้นลงและผลักไปซ้ายขวาได้ แต่ที่ทำเอาผิดหวังเล็กน้อยก็เพราะมันไม่รองรับการคลิก!!! คือมันกดลงไปได้แต่มันไม่ใช่การคลิกเหมือนเมาส์ทั่วไป เพราะมันคือการสลับโหมดระหว่างการหมุนล้อฟรีกับหมุนเป็นล็อกๆ ...แต่ยังดีที่มีปุ่มใกล้ๆ ทำหน้าที่ทดแทนได้เมื่อติดตั้งแอพ Logitech Option ลงบน Windows หรือ macOS ก็จะสามารถตั้งค่าปุ่มต่างๆ ได้ ซึ่งบางคำสั่งมันก็ค่อนข้าง Advance และผมก็ชอบมัน อย่างเช่นกดปุ่มกลางเพื่อเรียก Task View และถ้ากดค้างแล้วเลื่อนเมาส์ก็จะเป็นการสลับแอพ หรือจะตั้งเป็นปุ่ม Copy, Paste แม้แต่ Keystroke ที่กดปุ่มเดียวแต่ยิงคำสั่งเหมือนกดหลายปุ่มก็ได้เช่นกัน

แม้ว่าจะไม่สามารถกดคลิกบนวงล้อได้ แต่มันก็ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกแย่นักเพราะ Magic Mouse ของฝั่ง Apple ก็กดไม่ได้เช่นกัน และยังมีปุ่มอื่นๆ ให้ตั้งได้อีกเยอะตามธรรมเนียมของเมาส์ราคาแพง

บทสรุป


หลังจากได้ใช้งานจริงจังมาสักพัก ผมคงไม่เรียกเมาส์ไร้สายตัวนี้ว่าราคาแพง แต่ต้องบอกว่ามันราคาสูงอย่างคุ้มค่า เพราะด้วยคุณสมบัติต่างๆ ทั้งขนาด การพกพา ความเป็นไร้สายที่ชาร์จได้ ปุ่มต่างๆ ที่ปรับแต่งได้ ก็จัดว่าเป็นเมาส์ที่คุ้มค่าน่าใช้

Whatsapp Button works on Mobile Device only

Start typing and press Enter to search