01 January 2017

รีวิว Cooler Master MasterNotepal Maker พัดลมรองโน๊ตบุ๊คแบบ DIY

รีวิว Cooler Master MasterNotepal Maker พัดลมรองโน๊ตบุ๊คแบบ DIY


การที่เป็นคนใช้โน๊ตบุ๊คแบบดุดันเปิดทั้งวัน ก็จำเป็นต้องพึ่งพาพัดลมเพื่อให้โน๊ตบุ๊คอายุยาวขึ้น และที่ Cooler Master MasterNotepal Maker กลายมาเป็นสมาชิกใหม่บนโต๊ะทำงานก็เพราะ ผมตั้งโจทย์ไว้ว่าต้องการแท่นตั้งโน๊ตบุ๊คให้สูงขึ้น เพื่อให้พอดีกับระดับสายตาและประหยัดเนื้อที่บนโต๊ะ แต่เดิมทีก็ไม่คิดว่าจะต้องเสียเงินราว 2,000 บาทเพื่อของแบบนี้ เพียงแต่ว่าดูรวมๆ แล้วมันคุ้มค่าน่าสนใจดี

Cooler Master MasterNotepal Maker เป็นพัดลมรองโน๊ตบุ๊คที่อิงสเป็กแล้วรองรับเครื่องขนาด 17 นิ้ว กับราคาที่เห็นขายตามเว็บประมาณ 2,400 บาท แต่ผมซื้อมาในราคา 1,900 บาท เนื่องจากแท่นการหาซื้อแท่นยกสูงแบบนี้ก็ควรหารุ่นที่แข็งแรง แบบไว้ใจได้ว่ามันจะไม่หักลงมาจุดเด่นของพัดลมรุ่นนี้คือความเป็น DIY ที่สามารถประกอบเองได้ตามใจชอบ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งของพัดลม ตำแหน่งขารับโน๊ตบุ๊ค แผ่นยางรองโน๊ตบุ๊ค หรือแม้แต่ตัว USB Hub ที่สามารถประกอบเข้าด้านหลังแท่นพัดลมหรือจะหยิบไปใช้แบบ Stand Alone ก็ได้
ส่วนของ USB Hub ใช้วิธีเชื่อมต่อกับโน๊ตบุ๊คผ่าน USB 3.0 และมีพอร์ต USB 3.0, USB 2.0, microUSB รวมแล้ว 5 ช่องให้ใช้งานได้
  • USB 3.0 x1, USB 2.0 x3
  • USB 2.0 x1 (output)
  • USB 3.0 Micro b x 1 (power supply and data transmission)
  • USB 2.0 Micro b x1 (external power)
และความดีงามอีกอย่างก็คือถ้าจะใช้แบบ Stand Alone ก็สามารถสวมปลอกยางเพิ่มความสวยงามได้ด้วยตัวขารองโน๊ตบุ๊คให้มา 2 อันแต่มียางสำรองอีกชุดซึ่งมีขนาดใหญ่กว่า เอาไว้ใช้กับโน๊ตบุ๊คที่มีขนาดใหญ่ครับส่วนของพัดลมก็มี 2 ตัวแต่เชื่อมต่อผ่านสาย USB เส้นเดียวกัน โดยที่หัว USB เป็นแบบปลายเปิดที่สามารถเอา USB มาจิ้มได้อีกทอด
ตัวแท่นรองก็ดีงามสมราคาด้วยวัสดุแบบอลูมิเนียมที่เย็นและแข็งแรง โดยมีฐานเป็นพลาสติกและด้านท้ายก็มีแท่นยางไว้สำหรับเก็บสายให้เป็นระเบียบด้วย ...จะเห็นว่าเราสามารถปรับระดับความสูงได้ ซึ่งมันก็ปรับได้สูงมากซะด้วยจากนั้นก็เริ่มประกอบพัดลมเข้าไป ซึ่งการประกอบก็ได้ยากอะไรเพราะตรงพัดลมมีปุ่มสำหรับกดเพื่อให้ประกอบลงล็อก และที่เค้าให้ประกอบเองก็เพราะโน๊ตบุ๊ตแต่ละรุ่นมีตำแหน่งระบายความร้อนต่างกันจากนั้นก็ประกอบ USB Hub เข้าไป แต่ก็อย่างที่เกริ่นไว้ตั้งแต่ต้นว่ามันสามารถใช้แบบ Stand Alone ได้ นั่นหมายความว่าเราไม่จำเป็นต้องต่อ USB Hub นี้เลยก็ได้ และใช้วิธีลากสาย USB จากพัดลมจิ้มเข้าที่โน๊ตบุ๊คโดยตรงตามตัวอย่างในคู่มือ

บทสรุป

แม้ว่า Cooler Master MasterNotepal Maker จะดูราคาสูงไปหน่อยสำหรับพัดลมรองโน๊ตบุ๊ค แต่ถ้ามองถึงความแข็งแรงและการปรับระดับที่ตั้งได้ค่อนข้างสูง แถมยังได้ USB Hub อีก ก็ถือว่าก็ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เพราะถ้าหาแท่นยกสูงที่มีคุณภาพก็ราคาเป็นพันแล้ว และแท่นยกสูงทั่วไปก็เป็นแค่ตัวปรับระดับแต่ไม่มีพัดลมและ USB Hub สรุปแล้วราคาประมาณ 2,000 บาท กับสิ่งที่ได้รับถือว่าคุ้มค่าครับหลังจากที่ประกอบร่างเข้ากับ Acer Aspire V Nitro Black Edition กับ Logitech K375s และ Logitech MX Anywhere 2 ก็ได้ชุดทำงานที่แจ่มใจมากๆ

Whatsapp Button works on Mobile Device only

Start typing and press Enter to search