24 April 2017

รีวิว Zhiyun Smooth Q ไม้กันสั่นสำหรับมือถือ ที่คุ้มสุดในเวลานี้

รีวิว Zhiyun Smooth Q ไม้กันสั่นสำหรับมือถือ ที่คุ้มสุดในเวลานี้ปีก่อนผมเคยรีวิว Zhiyun Smooth II ที่ว่าคุ้มค่าน่าใช้แล้ว คราวนี้เจอ Zhiyun Smooth Q ยิ่งคุ้มไปกันใหญ่ เพราะมันคือไม้กันสั่นที่คุณภาพไม่ได้ด้อยกว่าใคร แต่มีราคาเพียง 5,990 บาท และใครที่พรีออเดอร์ไปก่อนหน้านี้ก็ได้ราคาเพียง 5,490 บาทเท่านั้น


ในครั้งนี้ผมคงไม่ได้ทดสอบออกมาเป็นคลิปให้ดู เนื่องด้วยสถานการณ์ไม่เอื้ออำนวยนัก แต่บอกได้ว่ามันนิ่งเนียนคุ้มค่าจริงๆ โดยมีจุดเด่นหลักๆ คือการชาร์จได้โดยตรงผ่านสาย microUSB ซึ่งสะดวกกว่า DJI OSMO Mobile ที่ต้องใช้หัวแปลงอีกต่อ และตัวมันเองก็เป็น Power Bank ชาร์จมือถือได้ด้วย รวมถึงการใช้งานได้ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมงแม้ว่าราคาจะถูกแสนถูก แต่ก็ยังมีกระเป๋าสำหรับพกพาพร้อมสายคล้องมาให้ด้วย ตัวกระเป๋าก็ไม่ถึงกับเป็น Hard Case ที่แข็งแรงมากนัก แต่ก็เพียงพอสำหรับการพกพาทั่วไปครับเมื่อเทียบขนาดกับ Smooth II ก็มีขนาดใกล้เคียงกัน แต่มีจุดต่างเล็กๆ น้อยๆ เช่นวัสดุของ Smooth Q เป็นพลาสติกที่ดูบอบบางกว่าแต่จับได้กระชับกว่า และไม่ต้องใช้เหล็กมาถ่วงในกรณีใช่ร่วมกับมือถือเครื่องใหญ่ๆ ด้วย เพราะสามารถปรับตรงก้านขาได้

ส่วนที่ใช้คีบหนีบมือถือก็มีฟองน้ำป้องกันการขูดตัวเครื่อง ซึ่งผมทดสอบกับ iPhone 7 Plus ใส่เคสก็สามารถใช้ร่วมกันได้ โดยปรับเลื่อนน็อตที่ยืนก้านให้ขยายออกสุดเพื่อให้แกนสมดุล

การควบคุมของรุ่นนี้ชัดเจนกว่าตอนเป็น Smooth II เนื่องด้วยแยกปุ่มการทำงานที่ชัดเจนมากขึ้น และที่เด็ดสุดๆ คือการใช้แอพตัวเดียวกันทำให้ได้ฟีเจอร์ต่างๆ เหมือนกันเกือบทั้งหมด ทั้งการถ่าย Auto Panorama, Manual, Time Lapse และอีกสารพัด รวมถึงตัวด้ามจับที่สามารถต่อเข้ากับขาตั้งกล้องได้ และยังมีช่องสำหรับเสียบชาร์จมืดถืออีกด้วย ( ณ วันที่ทดสอบแอพบน Android ยังได้ฟีเจอร์น้อยกว่า iOS )สิ่งที่เด็ดมากๆ ก็คือ Moving Time Lapse ก็คือการถ่าย Time Lapse ทั่วไปจะเป็นการเร่งสปีดความเร็วภาพ แต่ Moving Time Lapse จะถ่ายแบบเร่งสปีดพร้อมกับหมุนกล้องไปตามองศาที่เราตั้งไว้ ซึ่งเราสามารถตั้งได้มากกว่า 2 จุดด้วย การถ่าย Panorama ก็มีให้เลือกแบบ 180 และ 330 องศา หรือจะถ่ายแบบครึ่งวงกลมก็ยังได้ รวมถึง Long Exposure ที่หลายคนชอบก็มีมาให้ด้วยเช่นกัน หรือถ้าชอบใส่ Filter ก็มีให้เลือกปรับหลายแบบ เรียกได้ว่าครบและคุ้ม

บทสรุปZhiyun Smooth Q จัดว่าเป็นไม้กันสั่นสุดคุ้มสำหรับการใช้งานทั่วไป แต่ถ้าอยากจะ Advance ต่อโน่นนั่นนี่เพิ่มก็ดูเหมือนว่า Smooth II จะเหมาะกว่า ด้วยวัสดุที่แข็งแรงและรับน้ำหนักอุปกรณ์เสริมได้ดีกว่า รวมถึงการประยุกต์ใช้โดยปรับระดับตัวคีบมือถือเพื่อหลบช่องชาร์จ iPhone เรียกได้ว่าทั้งคู่ไม่ได้มาแทนที่กัน แต่ตอบโจทย์การใช้งานคนละแบบ ซึ่งในภาพรวมแล้วผมยังไม่เห็นว่าจะมีตัวไหนที่คุ้มค่าราคาโดนใจเท่า Smooth Q

Whatsapp Button works on Mobile Device only

Start typing and press Enter to search