11 April 2018

มือถือกันน้ำอย่าให้น้ำเข้า ระวังสงกรานต์ อย่าดำน้ำ เพราะเสี่ยงประกันขาด

มือถือกันน้ำอย่าให้น้ำเข้า ระวังสงกรานต์ อย่าดำน้ำ เพราะเสี่ยงประกันขาด


เตือนกันอีกครั้งเรื่องของมือถือกันน้ำที่คนส่วนมากเข้าใจผิดว่ามันกันน้ำได้แบบไร้ข้อกังวล เพราะความจริงมันไม่ใช่ นอกจากเสี่ยงเครื่องเสียและยังประกันขาดอีกด้วย

Highlight

  • มือถือทุกแบรนด์ที่กันน้ำได้และวางขายทั่วไป จะประกันขาดทันทีถ้าพบว่าน้ำเข้าเครื่อง 
  • เงื่อนไขการกันน้ำตามมาตรฐาน IP จะต้องเป็นน้ำนิ่งที่สะอาดและมีแรงดันตามกำหนดที่อ้างอิงตามความลึกของน้ำ ในระยะเวลาจำกัด
  • ในอดีตมีบางแบรนด์เคยถูกฟ้องที่เมืองนอก รวมถึงโดนสั่งถอดโฆษณาที่ชี้นำให้เอาลงน้ำ
  • ในไทยมีผู้เข้าใจผิดเยอะเพราะ Samsung เคยจัดแคมเปญใหญ่ชักชวนคนดังให้เล่นมือถือในน้ำ

ถ้าเล่าสรุปใจความสั้นๆ ก็คือมือถือทุกเครื่องจะมีแถบวัดความชื้นในตัวเครื่อง และแม้ว่าจะเป็นมือถือรุ่นที่กันน้ำได้ แต่ถ้าพบว่าแถบวัดความชื้นเปลี่ยนไปก็ถือว่าประกันขาดเช่นกัน เนื่องจากทางแบรนด์ไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าใช้งานตรงตามเงื่อนไขหรือไม่

ซึ่งเงื่อนไขที่ว่าก็คือต้องลงน้ำลึกไม่เกินที่กำหนด โดยส่วนใหญ่คือไม่เกิน 1.30 เมตร ภายในระยะเวลาไม่เกิน 30 นาที และปล่อยให้แห้ง และมีข้อห้ามต่างๆ เช่น
  • ห้ามนำไปแช่ถังข้าวสารเพราะมีโอกาสที่ฝุ่นละอองต่างๆ จะเข้าไปในตัวเครื่อง (แต่เป็นวิธีที่สะดวกสุดสำหรับคนบ้านๆ )
  • ห้ามใช้ไดร์เป่าร้อนเพราะจะเกิดไฟฟ้าสถิตและเครื่องเสียหาย
  • ห้ามโดนน้ำทะเล เนื่องจากป้องกันเฉพาะน้ำสะอาดเท่านั้น
  • ห้ามโดนน้ำที่มีแรงดัน เช่น ปืนฉีดน้ำหรือน้ำก๊อก
นอกจากนี้เงื่อนไขการกันน้ำถูกอ้างอิงจากน้ำนิ่งเท่านั้น แต่น้ำที่เจอในชีวิตจริงมักมีแรงอัดเข้ามาด้วย ทำให้ความลึกน้อยกว่า 1.30 เมตรก็อาจเสียหายได้ ซึ่งการทดสอบและรับรองทั้งหมดเป็นไปตามมาตรฐาน IP  (Ingress Protection)

สิ่งที่เกิดขึ้นจริงมักมีตัวแปรอื่นมาร่วมด้วยเช่น ทิศทางของน้ำซึ่งมีแรงดันจำพวกน้ำไหล น้ำก๊อก น้ำหก น้ำที่สาดและพุ่ง โดยเฉพาะการพุ่งเข้าหาตำแหน่งที่เป็นลำโพง ไมค์ ช่องเสียบชาร์จและรูอื่นๆ โดยตรง


ในอดีตมีแบรนด์โดนฟ้องร้องเรื่องนี้เช่น Sony ถูกผู้ใช้งานในสหรัฐอเมริการวมตัวฟ้องหลังจากได้รับความเสียหายจากน้ำ เพราะมีการโฆษณาชี้นำให้เอาลงน้ำ ทำให้ Xperia Z5 เป็นต้นมาจึงไม่ชี้นำเรื่องนี้ แต่ระบุไว้เพียงการป้องกันอุบัติเหตุ
แม้แต่ iPhone ที่มีคุณสมบัติกันน้ำได้ก็ไม่ชี้นำให้เอาลงน้ำ แต่ที่คนไทยเข้าใจผิดเยอะเพราะ Samsung ชี้นำให้เอาลงน้ำ โดยจัดแคมเปญใหญ่เมื่อสมัย Galaxy S7 พร้อมกับดึงดาราเซเลปมาเล่นมือถือใต้น้ำโชว์ จนทำให้คนเข้าใจผิดว่าอยู่ในเงื่อนไขประกัน


สรุปโดยง่ายคือ มือถือทุกแบรนด์ที่กันน้ำได้และวางขายทั่วไป จะประกันขาดทันทีถ้าพบว่าน้ำเข้าเครื่อง ดังนั้นไม่ควรเอาไปเล่นน้ำทุกประการ แต่ถ้าพร้อมรับความเสี่ยงก็ตามสะดวกครับ

เพราะจุดประสงค์ที่แท้จริงคือเค้าเอาไว้ป้องกันอุบัติเหตุ ลดโอกาสที่เครื่องจะเสียหาย แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะปลอดภัย 100% ดังนั้นแบรนด์ไหนที่ไม่ชี้นำให้เอาลงน้ำเลยไม่มีความผิด

คือทุกรุ่นที่โฆษณาว่าผ่านมาตรฐาน IP เนี่ยคือมันมีความเสี่ยงที่จะเสียน้อยกว่าปรกติ ถ้าจะเอาไปผ่านน้ำก็ไม่มีใครห้ามแต่ต้องรับความเสี่ยงกันเอง
กรณีที่มือถือเสียเพราะน้ำ ถ้าเป็นรุ่นที่กันน้ำได้ควรเอาเข้าศูนย์เพราะจะมีการเปลี่ยนชิ้นส่วนพร้อมกับทดสอบด้วยเครื่องตามมาตรฐาน IP อีกครั้งให้กันน้ำได้ ต่างจากการซ่อมร้านข้างนอกที่ไม่ได้ทดสอบส่วนนี้ให้

Whatsapp Button works on Mobile Device only

Start typing and press Enter to search