$type=grid$c=3$m=0$rm=0$cate=0$sn=0$tbg=rainbow$show=home

สัมภาษณ์ทีมพัฒนา Sony Xperia XZ2 Premium สมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมกล้องคู่จาก Sony ที่ผลลัพธ์ไม่ธรรมดา


ปล่อยให้สาวกรอกันมานาน ในที่สุด Sony ก็ได้ทำสมาร์ทโฟนกล้องคู่ออกมาในรุ่น Sony Xperia XZ2 Premium และผลลัพธ์ที่ได้ก็สมกับการรอคอย ด้วยความสามารถในการถ่ายภาพนิ่งที่ ISO 51200 และวิดีโอที่ ISO 12800 และยังมีฟีเจอร์เจ๋งๆ อย่างถ่ายวิดีโอ 4K HDR หน้าจอ 4K HDR 5.8 นิ้ว ใหญ่ที่สุดในสมาร์ทโฟน เรามาดูกันว่าทีมพัฒนามีไอเดียและเหตุผลอะไรบ้างในการออกแบบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องกล้อง เรื่องดีไซน์ เรื่องหน้าจอแสดงผลและฟีเจอร์ต่างๆ


อย่างแรกเลย เป้าหมายในการทำ Xperia รุ่นใหม่ของคุณคืออะไร

Product Planning คุณอิชิโนะ : ในการวางแผนและพัฒนา Xperia ในครั้งนี้ ทีมของเรานอกจากต้องการสร้างนวัตกรรมแล้วยังต้องการสร้าง"การเปลี่ยนแปลง"ด้วย แม้ Xperia เราจะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องทุกๆ ปีก็ตาม แต่ในปัจจุบันที่สมาร์ทโฟนเริ่มเหมือนๆ กันหมด ทำให้การพัฒนาตลอดเวลานั้นขาดความรู้สึกว่ามันเป็นของสดใหม่ เราจึงสร้าง Xperia ใหม่ที่มีวิวัฒนาการที่ทำให้เรารู้สึกได้ว่ามันเปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นการตอบรับเสียงจากผู้ใช้หลายๆ คนด้วย

ช่วยอธิบายตำแหน่งทางการตลาดของ Sony Xperia XZ2 Premium, Sony Xperia XZ2 และ Xperia XZ2 Compact

คุณอิชิโนะ : Xperia XZ2 เป็นุร่นที่สรุปทั้งประสบการณ์และการออกแบบของ Xperia รุ่นใหม่ไว้ในตัวเองอย่างสมดุลที่สุดในทั้ง 3 รุ่นครับ สำหรับ Xperia XZ2 Compact โมเดลที่คงประสบการณ์และการออกแบบของ Xperia ไว้ในขนาดกะทัดรัด และสำหรับ Xperia XZ2 Premium คือโมเดลที่เราสร้างมาเพื่อท้าทายทุกข้อจำกัดของสมาร์ทโฟน มันถูกวางตำแหน่งไว้สำหรับผู้ใช้ที่ชื่นชอบการท้าทายต่อเทคโนโลยีของ Sony

ในปี 2017 เราเปิดตัว Xperia XZ Premium ที่มีหน้าจอคุณภาพสูงพร้อมเทคโนโลยีล่าสุดจากฝั่งทีวีอย่าง 4K HDR แต่ในคราวนี้ เราจะนำเสนอคุณภาพภาพถ่ายระดับกล้อง DSLR บนสมาร์ทโฟน

เทคโนโลยีอย่างการถ่ายวิดีโอ 4K HDR ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกสำหรับสมาร์ทโฟนเป็นสิ่งที่มีเฉพาะบนกล้องถ่ายวิดีโอระดับสูงบางรุ่นเท่านั้น คุณทำอย่างไรถึงนำมาใส่ในสมาร์ทโฟนได้

Product Planning คุณอิโนะอุเอะ : จริงๆ เซ็นเซอร์รับภาพที่เราใช้สามารถถ่ายวิดีโอ 4K HDR ได้ตั้งแต่รุ่นที่แล้ว(XZs, XZ Premium, XZ1)แล้วครับ แต่ชิปเซ็ตยังไม่รองรับ แต่ในรุ่นใหม่ที่มาพร้อมชิปเซ็ตรุ่นใหม่ทำให้มันสามารถถ่ายวิดีโอ 4K HDR ได้

อย่างไรก็ตามการถ่ายวิดีโอ 4K HDR ใช้พลังงานมหาศาล เราจึงต้องออกแบบโดยคิดเรื่องการใช้พลังงานและความร้อนที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่ยากที่สุดเนื่องจากเรามีพื้นที่ในโทรศัพท์ที่จำกัด แต่เพราะเราได้สะสม Know-how จากการทำสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายวิดีโอ 4K ได้รุ่นแรกของโลกอย่าง Xperia Z2 มาแล้ว เราจึงคิดว่าเราต้องทำได้อีกแน่นอน

แล้วในด้านภาพนิ่งล่ะ มีการพัฒนาใดๆ ในทั้ง 3 รุ่นนี้บ้าง

คุณอิชิโนะ : ภาพนิ่งของXperiaได้รับการประเมินในระดับที่ดีมากมาโดยตลอด แต่ยังมีเสียงเรียกร้องจากลูกค้าบางส่วนปรับปรุงระบบจัดการ Noise และรายละเอียดของภาพถ่ายในที่มืด ซึ่งเราก็ได้ทำตามคำเรียกร้องครับ

หัวหน้าทีมกล้อง คุณโกโตะ : ในครั้งนี้ เราได้ปรับปรุงระบบประมวลผลภาพ BIONZ for mobile โดยเฉพาะการจัดการ Noise และรายละเอียดในที่แสงน้อย และยังเพิ่มความสามารถในการถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวเร็วๆ โดยไม่เบลอด้วย

ช่วยพูดถึงจุดเด่นของกล้องคู่ใน Xperia XZ2 Premium หน่อย

คุณอิชิโนะ : ไอเดียในการรวมภาพจากล้องหลายตัวมีมานานหลายปีแล้ว และสมาร์ทโฟนหลายรุ่นก็ได้นำแนวคิดนี้ไปใช้แล้วด้วยการเพิ่มกล้องขาวดำมาอีกตัว แต่สำหรับ Sony Mobile แล้ว เราให้ความสำคัญกับการตอบโจทย์ว่าจะทำอย่างไรจะทำให้เราถ่ายรูปสวยๆ ออกมาได้ ทำให้เราเลือกที่จะใช้กล้องเดี่ยวในผลิตภัณฑ์ที่ผ่านมา โดยการเลือกใช้เซนเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว ขนาดเท่ากับกล้อง Compact Digital ร่วมกับหน่วยประมวลผลภาพ BIONZ for Mobile และความไวแสงเทียบเท่า ISO 12800 สำหรับภาพนิ่ง ในการสร้างสรรค์ภาพตามแนวคิดของเรา

สำหรับ Xperia XZ2 Premium นั้น เราได้เลือกใช้กล้องคู่ซึ่งประกอบด้วยการทำงานร่วมกันของเซ็นเซอร์ขนาด 1/2.3 นิ้ว 2 ตัว สำหรับรับภาพสีและขาวดำ เพื่อถ่ายภาพความไวแสงสูงในระดับเดียวกับกล้อง DSLR โดยสามารถถ่ายภาพนิ่งที่ ISO 51200 และวิดีโอที่ ISO 12800 ทำให้สามารถถ่ายภาพวัตถุที่เคลื่อนไหวในที่แสงน้อยได้โดยภาพไม่เบลอ

คุณช่วยอธิบายหน่อยได้ไหมว่า Xperia XZ2 Premium มีความเหนือกว่าด้านเทคโนโลยีอย่างไรถึงทำให้ถ่ายภาพและวิดีโอที่ ISO สูงได้

คุณอิโนะอุเอะ : กล้องคู่ของ Xperia XZ2 Premium ประกอบด้วย 3 ส่วน คือ
  1. โมดูลกล้องสีและขาวดำ
  2. ชิปประมวลผลรูปภาพสำหรับกล้องคู่ AUBE (อ่านว่าออร์บ) 
  3. ระบบประมวลผลภาพ BIONZ for Mobileที่ปรับปรุงใหม่
ในส่วนของ BIONZ for mobile นั้นช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ Xperia ทั้ง 3 รุ่นตามที่คุณโกโตะได้กล่าวไปแล้ว ส่วนกล้องคู่นั้นเราได้พัฒนาขึ้นมาใหม่โดยร่วมมือกับแผนก Semiconductor และแผนกกล้อง  เรายังได้ดีไซน์เลนส์ใหม่ที่มีรูรับแสงกว้างถึง F1.8 สำหรับกล้องสีและ F1.6 สำหรับกล้องขาวดำ เพื่อให้สามารถจับภาพที่มีความไวแสงสูงได้

ส่วนที่สำคัญที่สุดคือการพัฒนาชิปประมวลผล AUBE ที่มีหน้าที่รวมภาพที่ได้จากกล้องทั้ง 2 ตัวเข้าด้วยกันแบบ Real time ซึ่งทำให้สามารถใช้ประโยชน์จากคุณสมบัติของกล้องคู่ได้แม้ขณะถ่ายวีดีโอ ซึ่งผมคิดว่านี่คือจุดเด่นที่สุดของ Xperiz XZ2 Premium


ในด้านของอัตราส่วนหน้าจอ Xperia XZ2 Premium ใช้หน้าจออัตราส่วน 16:9 แต่ Xperia XZ2 และ Xperia XZ2 Compact ใช้จออัตราส่วน 18:9 คุณใช้เหตุผลอะไรในการเลือกใช้อัตราส่วนที่ต่างกัน

คุณอิชิโนะ : หน้าจอแบบยาวอัตราส่วน 18:9 ได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่อัตราส่วนของหน้าจอไหนเหมาะสมที่สุดนั้นอยู่ที่ลักษณะและขนาดของอุปกรณ์ รวมถึงกลุ่มของผู้ใช้ในแต่ละรุ่นด้วย

กลุ่มผู้ใช้ที่จะได้ประโยชน์จากจออัตราส่วน 18:9 คือกลุ่มที่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นอุปกรณ์เพื่อการสื่อสารเป็นหลัก เนื่องจากการพัฒนา UI ในปัจจุบันที่เน้นการเลื่อนหน้าขึ้นลง ดังนั้นการมีหน้าจอยาวทำให้สามารถแสดงข้อมูลได้มากขึ้น

ในทางกลับกัน จอ 16:9 เหมาะสำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่ต้องการประสบการณ์การรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ตั้งแต่วิดีโอที่ถ่ายเองจนถึงรายการโทรทัศน์ ตอนนี้มาตรฐานวิดีโอที่นิยมยังเป็น 16:9 อยู่ การดูบนหน้าจอ 18:9 ทำให้ต้องรับชมคอนเทนต์ในขนาดที่เล็กกว่าขนาดหหน้าจอ เราจึงเลือกจอ 16:9 สำหรับ Xperia XZ2 Premium ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินกับการบันทึกและรับชมระดับ 4K HDR ซึ่งมีสัดส่วน 16:9

บริษัทอื่นๆ ได้ใช้การออกแบบหน้าจอแบบ Full Screen โดยการลดขอบของหน้าจอลงจนถึงขีดสุด ทำไม Sony ถึงไม่ทำตามเทรนด์นี้

คุณอิชิโนะ : เราทราบถึงเทรนด์นี้เหมือนกัน และเราก็ได้ทำการลดขอบจอลงเพื่อเพิ่มอัตราส่วนของหน้าจอต่อพื้นที่ด้านหน้า Xperia ทั้ง 3 รุ่นมีขนาดจอที่ใหญ่กว่ารุ่นเก่าๆ ที่ผ่านมา และมีขอบบนและล่างเล็กกว่ารุ่นก่อนๆ ด้วย

แต่การเพิ่มอัตราส่วนหน้าจอต่อพื้นที่ด้านหน้านั้นต้องแลกกับฟีเจอร์อื่นๆ หากเราเพิ่มพื้นที่หน้าจอมากเกินไปจะทำให้ไปแย่งพื้นที่ในการวางกล้อง ลำโพง และเสาอากาศ เราจึงต้องสร้างจุดสมดุลของทั้งสองฝั่งเพื่อให้ประสบการณ์ใช้งานโดยรวมออกมาดีที่สุด

นอกจากขนาดหน้าจอแล้ว ยังมีอะไรของหน้าจอที่ได้รับการปรับปรุงอีกบ้าง

คุณอิโนะอุเอะ : ใน Xperia XZ2 Premium ได้เพิ่มความสว่างของหน้าจอขึ้นมา 30% ทำให้ได้ภาพระดับ 4K HDR ที่สวยงามขึ้น

คุณอิชิโนะ : นอกจากการแสดงรายละเอียดที่ชัดเจนและสมจริงมากขึ้นทั้งในส่วนที่สว่างและมืดของภาพแล้ว เรายังได้เพิ่มฟังก์ชั่น HDR Up-convert เพื่อแปลงภาพ SDR ให้กลายเป็น HDR เมื่อรวมกับการที่ Xperia ทั้งสามรุ่นสามารถถ่ายวีดีโอ HDR ได้แล้ว ก็จะทำให้สามารถรับชมรูปภาพและวีดีโอเกือบทุกประเภทได้ในระดับ HDR นอกจากนั้นเรายังได้เพิ่มความละเอียดหน้าจอของ Xperia XZ2 Compact ให้มากกว่ารุ่นก่อนหน้า ทำให้ความสามารถในการแสดงผลเพิ่มขึ้นมาแบบก้าวกระโดด

แล้วมีอะไรที่ช่วยเพิ่มประสบการณ์ในการรับชมอีกไหม

คุณอิชิโนะ : ลำโพงของ Xperia XZ2 Premium ดังขึ้นกว่าเดิม 30% และ 20% ใน Xperia XZ2 และ Xperia XZ2 Compact นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ Dynamic Vibration System อีกด้วย

ช่วยอธิบายเกี่ยวกับการดีไซน์ใหม่ที่เปลี่ยนไปจากเดิมที่เน้นความแบนและบางเป็นดีไซน์หลังโค้งนี้หน่อย

ดีไซน์เนอร์ คุณอิชิดะ : อย่างที่ทุกท่านก็น่าจะทราบกันดีว่าปัจจุบันเราถือสมาร์ทโฟนไว้ในมือกันนานขึ้น มีผลสำรวจออกมาว่าในหนึ่งวันเราจับสมาร์ทโฟนเป็นเวลาประมาณ 5.5 ชั่วโมง ซึ่งมากขึ้นถึง 8 เท่าในระยะเวลา 10 ปี ดีไซน์ใหม่นี้เราออกแบบโดยต้องการให้คุณรู้สึกสบายเมื่อต้องจับถือสมาร์ทโฟนด้วยแนวคิด “Ambient Flow” ที่รวมทั้งดีไซน์ตัวเครื่อง สี วัสดุ และ User Interface

ช่วยอธิบายเกี่ยวกับดีไซน์ใหม่หน่อยว่ามีจุดไหนที่คุณอยากนำเสนอ

คุณอิชิดะ : อย่างแรกผมอยากให้คุณสัมผัสดีไซน์หลังโค้ง เราได้ใช้กระจกแบบ 3 มิติเพื่อให้เฟรมโลหะประสานกับกระจกได้แบบไร้รอยต่อนี้เพื่อให้ใช้กับการชาร์จไร้สายได้

เรายังได้ออกแบบโครงสร้างภายในใหม่ทั้งหมด โดยเลือกที่จะวางกล้องหลังไว้กลางเครื่องแทนที่จะเป็นบริเวณมุมเครื่องแบบแต่ก่อน ซึ่งตำแหน่งนี้ทำให้การถ่ายรูปเป็นธรรมชาติมากขึ้น เนื่องจากกล้องอยู่ตรงกลางจอภาพทำให้การจัดองค์ประกอบภาพง่ายขึ้น

นอกจากการย้ายตำแหน่งกล้องแล้ว เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือก็ถูกย้ายไปอยู่ด้านหลังด้วย

คุณอิชิดะ : ในรุ่นก่อนๆ เราจำเป็นต้องเลื่อนนิ้วโป้งจากขอบเครื่องมาวางที่ปุ่มโฮมบนหน้าจอ แต่ในรุ่นนี้ไม่จำเป็นเลย เพราะตำแหน่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ในจุดที่นิ้วจะต้องวางพอดี และเนื่องจากมันถูกวางไว้ที่กลางเครื่อง ทำให้สามารถปลดล็อกด้วยมือขวาหรือมือซ้ายก็ได้โดยใช้ท่าทางเดียวกัน

คุณอิชิโนะ : เมื่อคุณสัมผัสที่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกแล้วเครื่องจะพร้อมใช้งานทันทีโดยไม่ต้องกดปุ่ม Power หรือสไลด์หน้าจอแต่อย่างใด และเรายังได้เพิ่มฟีเจอร์ยกเครื่องเพื่อเปิดหน้าจอเข้ามาด้วย ทำให้การใช้งานมีความเป็นธรรมชาติมากขึ้น

มีแนวคิดในการดีไซน์ที่แตกต่างกันอย่างไรสำหรับ Xperia ทั้ง 3 รุ่น

คุณอิชิดะ : ธีมในการเลือกใช้สี วัสดุ และการเก็บงาน (Color, Material, Finishing) ของทั้ง 3 รุ่นคือ Flow of Light กล่าวคือเน้นการออกแบบที่เป็นธรรมชาติแบบเดียวกับแสง ซึ่งสิ่งที่แตกต่างกันระหว่างทั้ง 3 รุ่นคือเอฟเฟกต์ของแสงที่แสดงออกด้วยสีและผิวสัมผัสที่แตกต่างกันไปตามบุคลิกของแต่ละรุ่น
  • Xperia XZ2 Premium จะใช้แนวคิดการสะท้อนของแสง โดยใช้กระจก 3D แบบ Chrome Mirror เพื่อให้ได้ความรู้สึกของสิ้นค้าระดับพรีเมียม
  • Xperia XZ2 ออกแบบด้วยแนวคิดการทะลุผ่านของแสง โดยใช้กระจกโปร่งแสงเพื่อให้สัมผัสได้ถึงความลึกของสีที่เปลี่ยนไปตามมุมมอง 
  • Xperia XZ2 Compact จะเป็นแนวคิดของการกระจายแสง โดยใช้ผิวสัมผัสแบบ Frost เพื่อขับเน้นดีไซน์กลมกลึงพอเหมาะมือ

สุดท้ายนี้ พวกคุณอยากจะบอกอะไรกับผู้อ่านเกี่ยวกับ Xperia รุ่นใหม่

คุณอิชิดะ : Xperia XZ2 Premium ได้รวบรวมเทคโนโลยีล่าสุดของ Sony เช่น กล้องคู่, AUBE, จอ 4K, ลำโพงคุณภาพสูง, DVS และอื่นๆอีกมากมาย การพยายามยัดเทคโนโลยีทั้งหมดนี้ลงในสมาร์ทโฟนที่มีขนาดจำกัดถือเป็นงานที่มีความยากไม่ธรรมดาเลย(หัวเราะ) ผมอยากให้คุณได้สัมผัส Xperia รุ่นใหม่นี้มาก

คุณอิชิโนะ : เพื่อที่จะทำสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ให้เกิดขึ้น หลายๆฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกันฝ่าฟันความยากลำบากเป็นอย่างมากเลยครับ(หัวเราะ) ซึ่งส่วนที่ผมชอบที่สุดคือระบบ Dynamic Vibration System ที่เพียงแค่เพิ่มการสั่นก็ทำให้ประสบการณ์ในการรับสื่อบันเทิงของเราเปลี่ยนไป

คุณโกโตะ : ในฐานะคนที่รับผิดชอบการออกแบบกล้อง ผมอยากจะขอพูดถึงกล้องคู่ครับ ด้วยความสามารถในการถ่ายวิดีโอ 4K HDR และถ่ายภาพในที่แสงน้อย ทำให้ผมสามารถถ่ายภาพสุดสวยในสถานการณ์ที่"เป็นไปไม่ได้สำหรับกล้องสมาร์ทโฟน" ด้วย Xperia รุ่นใหม่ ผมมีความสุขกับการบันทึกและแชร์กับเพื่อนและครอบครัวมากครับ

คุณอิโนะอุเอะ : Xperia XZ2 Premium เป็นผลิตภัณฑ์ที่เราพัฒนาอย่างใส่ใจมาก ด้วยความยากในการพัฒนาของมัน ผมภูมิใจที่ได้สร้างบางอย่างที่มีความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีสูงนี้มาก ทั้งการรองรับ 4K HDR และกล้องคู่ความไวแสงสูง Xperia ซีรีส์นี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่เราภูมิใจนำเสนอด้วยการร่วมกันพัฒนาจากทุกฝ่าย ขอบคุณมากครับ และขอฝาก Xperia ในซีรีส์นี้ไว้ด้วยนะครับ
ขอบคุณมากครับ


หากเรามองกันดีๆ สมาร์ทโฟนในตระกูล Xperia XZ2 ของ Sony นั้นมีความรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงจริงตามที่คุณอิชิโนะกล่าว ทั้งดีไซน์ที่นอกจากจะฉีกแนวจากของเดิมของตัวเองแล้ว ยังฉีกแนวจากรุ่นอื่นๆ ในตลาดอีกด้วย รวมถึงฟีเจอร์อันโดดเด่นอย่าง 4K HDR เรียกว่าเป็นรุ่นที่โดดเด่นจริงๆ ครับ

ที่มา Sony Japan

COMMENTS

[Featured]_$type=sticky$count=4$cate=1$tbg=rainbow$hide=home

Name

1More,2,3krung,1,7-Eleven,1,Acer,9,ACG Network,1,Acoustic Research,1,addidas,1,Adobe,9,Adonit,1,AIS,7,altron,1,amazon,1,AMD,5,AMD Ryzen Threadripper,1,ANA,1,Ananda,1,Anime,1,AnTuTu,1,apc,1,App War,1,Apple,41,Aruba,3,ASRock,4,ASUS,30,Audio Technica,1,Avita Liber,1,B&O,2,Bangkok Airways,1,Bangkok bank,1,Belkin,4,Blackberry,1,blackmagic,1,Blancco,1,Blizzard,1,Blog,12,Blogspot,4,bluespice,2,BMW,1,BNK48,4,boonthavorn,1,Brother,11,bts,1,canon,1,cat,1,Cathay Pacific,1,Central,1,Cheetah Mobile,1,China Southern Airlines,1,CHOETECH,1,Christopher Robin,1,Cisco,1,Code Geass,1,com7,1,Condo,1,coocaa,1,Cooler Master,1,CORSAIR,7,Cozistyle,5,cp all,1,CSC,3,D-Link,2,DDproperty,2,deep silver,1,Dell,8,DENON,1,dentsu X,1,Development,5,DHL,2,Disney,1,DJI,3,DSI,1,dtac,6,DxOMark,1,Dyson,1,E-Sports,1,eisa,1,eLTE,1,Emirates,3,Entertainment,24,Epson,1,ericsson,2,Essential,1,EVA Air,1,facebook,5,Fanslink,1,FATBOY JUMP,1,Featured,34,fingerprint quick action,1,Fitbit,2,flavor of youth,1,Flixer,1,Fluid,1,foldio,2,Food,14,fortnite,1,FRONTIS,1,Fuji Xerox,2,Full Frame Mirrorless,1,G Master,1,Galaxy Note8,1,Galaxy S8+/S8,1,Galaxy S9/9+,1,Gameloft,2,garena,1,Garmin,1,Garuda Indonesia,1,GC,1,ghoul,1,Girl Don't Cry,1,Gmail,1,goGame,1,Google,44,gopro,2,Grab,2,Hainan Airlines,1,Hakone,2,Harman,5,Health,2,HMD,10,honor,18,hostmaker,1,Hotel Transylvania,1,hotels.com,1,HP,10,htc,3,Huawei,96,Huawei Global Safe City Summit,1,huya,1,HyperX,2,IFTTT,2,IKEA,1,imazing,1,iMi,2,Incase,1,inet,1,Innergie,2,Insta360,3,Instagram,1,Intel,7,iPhone 8,1,iPhone 8 Plus,1,iPhone X,1,irpc,1,Jabra,1,JBL,10,JD,4,Jimu,1,JOOX,2,Just Mobile,1,K bank,2,Kika,1,kingston,2,KOHLER,1,KTC,2,Lazada,6,leica,3,Lenovo,11,LG,15,Lifelog,13,Lifestyle,19,Line,7,Linksys,1,Living,12,Logitech,2,Lufthansa,1,Magento,1,mahajak,6,Major Cineplex,1,Mamma Mia,1,Manfrotto,1,Maniac,1,Marvel,1,Mastercard,3,McLaren,1,MediaTek,4,Meitu,1,meizu,2,Mi,16,Microsoft,12,mio,1,Mission Impossible,1,Mobvoi,3,Motorola,8,Move It,1,msi,3,mu space,2,Neolution,1,Netflix,6,News,525,Nexon,1,NFC,1,Ninebot,1,Nokia,26,NSquared,1,nubia,9,Nvidia,2,olloClip,2,One Cut of the Dead,1,one31,1,oneplus,13,OPPLE,1,OPPO,53,Orimag,1,Palm,2,Palo Alto Networks,1,panasonic,3,Pantip,1,Philips,2,Photopea,1,Pioneer,2,Plantronics,10,pocophone,3,Powerbuy,2,Predator,1,PRO TANLE,1,Projector,1,Promotion,115,pubg,4,Qatar Airways,1,Qi,1,Qing Tao,1,qualcomm,11,rabbit LINE Pay,1,Ragnarok,1,Rayole,1,Razer,3,realme,7,RED,1,Remax,2,Resort World Genting,1,Ricoh,3,RICOH Pro C7200x / C7210x,1,RICOH Pro T7210,1,ROG,5,rtb,3,Safe City Compact,1,Samsung,52,sandisk,2,SANDMARC,1,SANSIRI,1,SCB,5,Schneider,2,searching,1,Segway,1,senheiser,1,Sennheiser,1,sharp,1,Shopee,8,ShortPixel,1,Shure,5,sigma,2,Singapore Airlines,1,skilllane,1,Skytrax,1,Snapchat,1,Snoppa,2,Society,39,Sony,63,Sony Xperia XZ2,1,Spigen,1,Story,18,Superrich,1,Sushi Hiro,1,Sylania,1,synology,1,Taobao,1,TCELS,1,Tech,156,TechOffside,1,TESF,1,Thai Airways,1,The First Purge,1,The Purge,1,the VOID,1,ticwatch,3,TIGERNU,3,Toshiba,2,TP-LINK,1,Transcend,5,Travel,9,True,28,twitter,1,Uber,2,Ubisoft,1,UOB,1,Vinsic,1,vivo,25,VoLTE,1,Wacom,1,WD,4,western digital,4,Wiko,9,winamp,1,Wordpress,1,Xerox,1,Xiaomi,33,Xiaoyi,1,Yakult,1,yamaha,1,Yi,2,Yongnuo,1,Yoobao,3,YouTube,3,Zebra connect,1,Zeiss,1,Zhiyun,3,zmi,1,Zotac,1,Ztylus,2,กสทช,1,ปัญจพล พร็อพเพอร์ตี้,1,มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย,1,สีฟ้า,6,หนังผมไม่เล็กนะครับ,1,
ltr
item
BACIDEA: สัมภาษณ์ทีมพัฒนา Sony Xperia XZ2 Premium สมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมกล้องคู่จาก Sony ที่ผลลัพธ์ไม่ธรรมดา
สัมภาษณ์ทีมพัฒนา Sony Xperia XZ2 Premium สมาร์ทโฟนระดับพรีเมียมกล้องคู่จาก Sony ที่ผลลัพธ์ไม่ธรรมดา
https://3.bp.blogspot.com/-5omWN_F_YaE/Wxt7EI67PvI/AAAAAAABkWY/SECmFFmz8BYwJAtnzqvWE505QFudLekvwCLcBGAs/s640/pf12-01-d3-4000x1440-desktop-4ea1cb69c644768cfc6c95ed59e92648.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-5omWN_F_YaE/Wxt7EI67PvI/AAAAAAABkWY/SECmFFmz8BYwJAtnzqvWE505QFudLekvwCLcBGAs/s72-c/pf12-01-d3-4000x1440-desktop-4ea1cb69c644768cfc6c95ed59e92648.jpg
BACIDEA
https://www.bacidea.com/2018/06/sony-xperia-xz2-premium-sony.html
https://www.bacidea.com/
https://www.bacidea.com/
https://www.bacidea.com/2018/06/sony-xperia-xz2-premium-sony.html
true
7101991068115707229
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบข้อมูล ดูทั้งหมด อ่านต่อ ตอบ ยกเลิกการตอบ ลบ โดย Home PAGES POSTS ดูทั้งหมด เรื่องแนะนำ ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบข้อมูลที่ต้องการ กลับหน้าหลัก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow เนื้อหาส่วนนี้ต้องแชร์เพื่อแสดงข้อมูล ขั้นตอน 1: แชร์. 2:คลิกเพื่อปลดล็อก. คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด ข้อความถูกคัดลอกแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ ลองใช้วิธีกดปุ่ม CTRL+C หรือ CMD+C