$type=grid$c=3$m=0$rm=0$cate=0$sn=0$tbg=rainbow$show=home

รีวิว HUAWEI nova3i สมาร์ทโฟนที่จัดเต็มกว่าและคุ้มกว่าใครในตอนนี้


เรื่องราวครั้งก่อนเราได้พูดถึง Huawei Nova 3 กันไปแล้ว ก็มีบางท่านที่อยากได้ฟีเจอร์เทียบเท่าแต่จ่ายเบากว่า ซึ่งก็เข้าทางของ Huawei Nova 3i ที่เรียกได้ว่าถอดแบบเอาคุณสมบัติมาแทบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น AI ที่มีทั้ง 4 กล้อง ดีไซน์ที่สวยงามและวัสดุดี รวมถึงหน่วยความจำภายใน 128 GB ที่โดดเด่นเมื่อเทียบกับรุ่นใกล้เคียงกับ 9,990 บาท

หน่วยความจำภายใน 128 GB 

โดยทั่วไปแล้วรุ่นราคาต่ำกว่าหมื่นมักจะได้หน่วยความจำเพียงแค่ 64 GB แต่สำหรับ Huawei Nova 3i ให้มากกว่าเท่าตัวที่ 128 GB ช่วยให้เก็บข้อมูลได้มากกว่า ไม่ว่าจะเป็น แอพ เกม รูปภาพ เพลง หรือเอกสาร นอกจากนี้ยังรองรับ microSD ในแบบ Hybrid Slot อีกด้วย


รุ่นแรกของโลกที่มาพร้อม AI ทั้ง 4 กล้อง

ที่ผ่านมาเราได้รู้จักกับมือถือที่มีกล้องมาพร้อมกับระบบ AI แต่ไม่เคยมีรุ่นไหนที่มี AI แยกทั้ง 4 กล้องเหมือนกับ Huawei Nova 3i ยกเว้น Huawei Nova 3 ที่เปิดตัวพร้อมกัน ส่งผลให้มีการจำแนกแยกแยะวัตถุและพื้นหลังได้ดีกว่าเดิม บวกกับความละเอียดกล้องหน้าสูงสุดที่ 24 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง 16 ล้านพิกเซล


โดยเฉพาะกล้องหน้าที่มีระบบ HDR Pro ทำให้ถ่ายย้อนแสงได้ดีมาก และยังแบ่งหน้าที่ AI เป็น 2 ส่วนคือการทำ Selfie AI สำหรับปรับแต่งให้หน้าตาออกมาดูดียิ่งขึ้น และเก่งกว่าเดิมเพราะสามารถแยกแยะเชื้อชาติเพื่อปรับแต่งผิวให้เหมาะสม ผสานกับ AI Scene ที่วิเคราะห์สิ่งแวดล้อมเพื่อปรับแต่งสีสัน นับเป็นการวิวัฒนาการระบบ Selfie ขึ้นไปอีกขั้น

ทาง Huawei ได้อธิบายการวิวัฒนาการ Selfie ไว้ทั้งหมด 4 ขั้นตอน ได้แก่

 • Basic Selfie Beauty
 • 3D Selfie Beauty
 • Natural Selfie Beauty
 • AI Beauty + AI Scene

จากการทดสอบ Selfie พบว่า Huawei Nova 3i เป็นมือถือที่ Selfie ได้ดีมาก โดดเด่นในทุกสภาพแสง เก็บรายละเอียดได้ดี และยังมีโหมด Bokeh เพื่อจำลองการละลายหลังที่สวยงามกว่าเดิมอีกด้วย

Portrait Mode ด้วยกล้องหลังกับภาพแสงในร้านอาหาร
Beauty Selfie ยามค่ำคืนกับสภาพแสงในห้อง
Aperture Mode จิ้มเลือกจุดโฟกัสเพื่อทำหน้าชัดหลังเบลอ
โหมด Auto ในยามค่ำคืน
การถ่ายภาพในที่ Indoor 
จัดว่าเป็นอีกรุ่นที่ถ่ายอาหารได้น่ากิน

นอกจากนี้ยังมี AR Mode ที่มีทั้ง 3D Qmoji และสามารถเปลี่ยนพื้นหลังได้ง่ายๆ ซึ่ง 3D Qmoji มีจุดเด่นตรงที่สามารถเลือกบันทึกเป็นวีดีโอหรือไฟล์ GIF ก็ได้ ทำให้สามารถแชร์ไปยังช่องทางต่างๆ ได้หลากหลาย


(ไฟล์จริงสวยกว่านี้และขยับได้ แต่อันนี้โดนเว็บลดความละเอียด)

นอกจากนี้โหมด Pro ยังสามารถใช้กับการถ่ายวีดีโอได้ด้วย ทำให้เราสามารถแก้ White Balance หรือปรับชดเชยแสงได้ และที่เด็ดและหลายคนชอบก็คือการทำ Beauty VDO ซึ่งสามารถถ่ายวีดีโอแบบหน้าเนียนได้ทั้งกล้องหน้าและหลัง

AI ที่ไม่ใช่แค่การถ่ายรูป


เราคงได้เห็นว่ามือถือหลายรุ่นเริ่มนำ AI มาวิเคราะห์ภาพถ่ายเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดียิ่งขึ้น แต่สำหรับ Huawei Nova 3i ได้นำ AI มาใช้กับ EMUI หลายส่วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการ Optimize ให้เครื่องทำงานลื่นไหลตลอดเวลา หรือแม้แต่การรีดประสิทธิภาพการจับสัญญาณ 4G หรือการจับพิกัดและการปรับเสียงการโทรให้คมชัดยิ่งขึ้น

หน้าจอใหญ่ ดีไซน์สวย

Huawei Nova 3i แทบจะถอดแบบเรื่องของหน้าจอมาจาก Huawei Nova 3 เลย เพราะมาพร้อมหน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD+ กับโหมดอุณหภูมิสีให้เลือกทั้งแบบปรกติและสีจัดจ้าน นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเปิดหรือปิดติ่งจอ (Notch) ได้ตามความชอบอีกด้วย


ตัวเครื่องถูกออกแบบให้ไร้เหลี่ยมมุม ขอบทุกด้านจะโค้งมนทั้งหมด ทำให้ถือได้ง่ายแม้ว่าจะมีหน้าจอที่ใหญ่ถึง 6.3 นิ้วก็ตาม นอกจากนี้มาพร้อมกับระบบ Smart Screen Resolution ที่จะทำการปรับความละเอียดหน้าจอให้อัตโนมัติระหว่าง HD+ และ FHD+ เพื่อยืดอายุแบตเตอรี่ให้อึดขึ้น


ส่วนการออกแบบก็เลือกใช้วัสดุแบบ Aluminosilicate Glass ที่ถือว่าคุณภาพดีกว่าหลายรุ่นในราคาใกล้เคียงกัน และยังมีสี Iris Purple ไล่เฉดเพิ่มความโดดเด่น นับว่าเป็น Signature ของค่ายนี้ก็ว่าได้

Kirin 710 ชิปเซ็ตตัวใหม่


Kirin 710 เป็นชิปเซ็ตตัวใหม่ที่ต่อยอดจาก Kirin 659 ซึ่งมีประสิทธิภาพเพิ่มหลายส่วน เริ่มตั้งแต่ความเร็วแบบ Single Core เพิ่มขึ้น 75% และ Multi Core เพิ่มขึ้น 68% ส่วนด้าน GPU ที่ใช้ประมวลผลกราฟิกก็บริหารพลังงานดีขึ้น 100% และประสิทธิภาพดีขึ้น 130% ด้วย

ซึ่งทาง Huawei ได้อ้างอิงผลคะแนนจาก Antutu ว่า Kirin 710 มีประสิทธิภาพดีกว่า Snapdragon 660 และ MediaTek MTK P60 ด้วย

นอกจากนี้ยังรองรับ Dual 4G ก็คือใช้งาน 4G ได้ทั้งสองซิม และยังรองรับ LTE Cat 12/13 ด้วย ทำให้ความเร็วในการดาวโหลดและอัพโหลดเพิ่มขึ้น 100% และ 50% ตามลำดับ


คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า SoC (หรือที่เรียกติดปากว่า CPU) มีหน้าที่ทำให้เครื่องเร็วเท่านั้น แต่ความเป็นจริงมันรวมไปถึงการประมวลผลทุกอย่างบนเครื่อง รวมถึงสาเหตุที่ทำให้กล้องของ Huawei สวยโดดเด่น เพราะส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากการที่ Huawei ผลิต Kirin เอง จึงสามารถปรับแต่ง DSP+ISP ได้ตามที่ต้องการ

* DSP+ISP = Digital Signal Processor + Image Signal Processing

ออกแบบมาเพื่อคอเกมด้วย Game Suite

Game Suite ช่วยยกระดับประสบการณ์เล่นเกมให้ดีขึ้นด้วยคุณสมบัติ 2 อย่างคือ
 1. Game Acceleration ที่จะปรับแต่งรีดประสิทธิภาพให้เกมลื่นไหลกว่าเดิม
 2. Uninterrupted Gaming ป้องกันสิ่งกวนใจด้วยการปิดการแจ้งเตือนให้เหลือเฉพาะสิ่งที่จำเป็น

จัดเต็มระบบเสียงไร้สายและเสียบหูฟังได้

นอกจาก aptX และ aptX HD ที่จัดว่าเป็นระบบเสียงไร้สายที่คุณภาพดีแล้ว Huawei Nova 3i ยังจัดเต็มเหมือนรุ่นพี่ใหญ่ด้วยระบบเสียง HWA อีกด้วย


โดย HWA หรือ Hi-res Wireless Audio ได้เปิดตัวครั้งแรกในงาน Huawei P20 | P20 Pro ซึ่งจุดเด่นก็คือการเป็นระบบเสียงไร้สายคุณภาพดีที่มี Partner ชื่อดังมากมาย เช่น Astell&Kern, Sennheiser, Audio-Technica ฯลฯ และเป็นมือถือแบรนด์เดียวในเวลานี้ที่มีระบบนี้ นอกจากนี้ Huawei Nova 3i ยังคงมีช่องเสียบหูฟังแบบ 3.5 มม. ให้ใช้งานได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้หัวแปลง


Party mode


สุนทรียะความงดงามและอิ่มเองด้านเสียงดนตรียังไม่หมดแค่นั้น เพราะยังมีสิ่งที่เรียกกว่า Party Mode สำหรับการเชื่อมต่อมือถือหลายเครื่องเข้าด้วยกัน เสมือนเปิดเพลงจากเครื่องเสียงแล้วมีลำโพงหลายตัว


แต่ความโดดเด่นยังไม่หมดแค่นั้น เพราะ Party Mode ยังสามารถเลือกจำลองเสียงแบบรอบทิศทางได้ด้วย คล้ายกับเรามีระบบเสียง Surround 7.1 Channel อะไรทำนองนั้น และยังสามารถปรับระดับความดังแยกจากกันได้อีกด้วย

ของดีมีแจกใน Huawei App Gallery

นอกจาก Google Play Store แล้วก็ยังมี Huawei App Gallery ที่รวบรวมแอพไว้ให้โหลด แต่สิ่งที่โดดเด่นกว่าสำหรับ Huawei App Gallery ก็คือสิทธิพิเศษสำหรับผู้ใช้ Huawei ที่มีแอพดังหมุนเวียนมาแจกฟรี หรือแม้แต่การแจกไอเท็มในเกม โดยเข้าไปในแอพและเลือกรับ Gift ได้

ฟีเจอร์เยอะ ลูกเล่นเพียบ


สำหรับ Huawei Nova 3i ขับเคลื่อนด้วย EMUI ที่เป็นรอมของทาง Huawei จึงมีคุณสมบัติและฟีเจอร์เด่นไม่ต่างกับรุ่นเรือธง


ฟีเจอร์เด่นที่น่าสนใจก็มีหลายอย่างเช่น การลากสามนิ้วบนหน้าจอเพื่อจับภาพ และยังรองรับการทำ Long Screenshot ที่แคปจอแบบยาวๆ ได้อีกด้วย หรือสำหรับใครที่ใช้งานในลักษณะ Routine และอยากให้มีการเปิด-ปิดเป็นเวลา ก็มีระบบ Scheduled Power On/Off ให้ใช้งานได้ ในกรณีที่มีการโทรเข้าและเราหยิบมือถือขึ้นมา ตัวเครื่องก็จะทำการลดเสียงเพื่อลดการรบกวน


และแน่นอนว่ารุ่นนี้ก็รองรับการใช้งาน Facebook, Line แบบ 2 ไอดี รวมถึงแบ่ง 2 หน้าจอได้ และที่เด็ดกว่านั้นคือการทำ Multi Account ที่แบ่งข้อมูลบนมือถือแยกจากกันโดยเด็ดขาด ทำให้มือถือ 1 เครื่องสามารถใช้งานได้หลายคนโดยที่ข้อมูลไม่ปะปนกัน


นอกจากนี้ยังไม่ต้องหาโหลดแอพจัดการไวรัสและลบขยะเพิ่มเติม เพราะ Huawei Nova 3i มีมาให้ในตัวแล้ว และที่หลายคนไม่รู้ก็คือ Huawei Nova 3i สามารถจัดการบริหารค่าอินเตอร์เน็ตได้ง่าย โดยสามารถเลือกได้ว่าจะให้แอพไหนใช้งานเน็ต 4G หรือ Wi-Fi ได้บ้าง


และนอกจากจะมีระบบบล็อกเบอร์โทรได้ ก็ยังมีระบบโทรด่วนที่หลายรุ่นตัดทิ้งไปแต่หลายคนยังต้องการใช้มากกว่าการแชร์เน็ต 4G เพราะสามารถแชร์ Wi-Fi ได้


ปรกติแล้วเรามักจะแชร์เน็ต 4G จากซิมให้กับอุปกรณ์อื่นๆ เลยอาจนึกไม่ออกว่าเราจะแชร์ Wi-Fi ต่ออีกทอดเพื่ออะไร


แต่ในกรณีที่เน็ตหมดจริงๆ หรือไปพักตามโรงแรม หรือเดินทางไปต่างประเทศที่จำกัด Wi-Fi แค่เครื่องเดียวก็จะเห็นประโยชน์จากคุณสมบัตินี้ทันที ด้วยสิ่งที่เรียกกว่า Wi-Fi Bridge ของ Huawei Nova 3i ทำให้เราสามารถปล่อยเน็ต Wi-Fi ที่เราเชื่อมต่ออยู่ โดยกระจายออกไปต่อได้อีก 4 เครื่อง นับว่าเป็นอีกฟีเจอร์ที่ดีมากๆ

แชร์ไฟล์ง่ายทั้งมือถือและคอมพิวเตอร์

Huawei Share ที่สามารถแชร์ไฟล์ให้กับ Huawei เครื่องอื่นๆ ได้ง่ายเพียงแค่กดปุ่ม Share และแตะเลือกที่ชื่อมือถือปลายทาง นอกจากนี้ Huawei Share ยังสามารถแชร์ไฟล์ให้กับคอมพิวเตอร์ได้อีกด้วย ซึ่งรองรับทั้ง Windows และ macOSคุ้มค่ากว่าในรุ่นราคาใกล้เคียง


เมื่อเทียบกับคู่แข่งในราคาราว 9,990 บาท จะเห็นว่า Huawei Nova 3i เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก โดยเฉพาะหน่วยความจำภายในที่ให้มาสูงถึง 128GB และการเลือกใช้วัสดุ Aluminosilicate Glass ที่คุณภาพดีกว่าคู่แข่ง นับว่าเป็นสเป็กที่เหลือเฟือสำหรับการใช้งานทั่วไป ถืออีกรุ่นที่คุ้มค่าเมื่อเทียบกับตัวเลือกในราคาใกล้เคียง


 • [message]
  • ซื้อ Huawei Nova 3 รับประกันเพิ่มเป็น 2 ปี
   • ซื้อ Huawei Nova 3 ที่ Official Store บน Lazada และ Shopee รับฟรีของแถมและพิเศษสุดๆ ด้วยประกันปีที่ 2

COMMENTS

[Featured]_$type=sticky$count=4$cate=1$tbg=rainbow$hide=home

Name

1More,2,3krung,1,5G,1,7-Eleven,1,Acer,11,ACG Network,1,Acoustic Research,1,addidas,1,Adobe,9,Adonit,1,AIS,8,altron,1,amazon,2,AMD,7,AMD Ryzen Threadripper,1,ANA,1,Ananda,1,Anime,1,AnTuTu,1,apc,1,App War,1,Apple,47,Aruba,3,ASRock,4,ASUS,36,Audio Technica,1,Avita Liber,2,B&O,3,Bangkok Airways,1,Bangkok bank,1,Belkin,4,Bird Box,1,Blackberry,1,blackmagic,1,Blancco,1,Blizzard,1,Blog,12,Blogspot,4,bluespice,2,BMW,1,BNK48,4,boonthavorn,1,Brother,11,bts,1,canon,1,cat,1,Cathay Pacific,1,Central,1,Cheetah Mobile,1,China Southern Airlines,1,CHOETECH,1,Christopher Robin,1,CIMB,1,Cisco,1,Code Geass,1,com7,1,Condo,1,coocaa,1,Cooler Master,1,CORSAIR,8,Cozistyle,5,cp all,1,CSC,3,D-Link,3,DDproperty,2,deep silver,1,Dell,9,DENON,1,dentsu X,1,Development,5,DHL,2,Disney,1,DJI,4,DSI,1,dtac,6,DxOMark,4,Dyson,1,E-Sports,1,eisa,1,eLTE,1,Emirates,3,Entertainment,25,Epson,1,ericsson,2,ES File Explorer,1,Essential,1,EVA Air,1,facebook,9,Fanslink,1,FATBOY JUMP,1,Featured,42,fingerprint quick action,1,Fitbit,2,flavor of youth,1,Flixer,1,Fluid,1,foldio,2,Food,14,fortnite,1,FRONTIS,1,Fuji Xerox,2,Full Frame Mirrorless,1,G Master,1,Galaxy Note8,1,Galaxy S8+/S8,1,Galaxy S9/9+,1,Gameloft,2,garena,4,Garmin,1,Garuda Indonesia,1,GC,1,ghoul,1,Gionee,1,Girl Don't Cry,1,Gmail,1,goGame,1,Google,47,gopro,2,Grab,2,Hainan Airlines,1,Hakone,2,Harman,5,Health,2,HMD,12,honor,19,hostmaker,1,Hotel Transylvania,1,hotels.com,1,HP,10,htc,4,Huawei,110,Huawei Global Safe City Summit,1,huya,1,HyperX,2,IFTTT,2,IKEA,1,imazing,1,iMi,2,Incase,1,inet,1,Innergie,2,Insta360,3,Instagram,3,Intel,8,iPhone 8,1,iPhone 8 Plus,1,iPhone X,1,irpc,1,Jabra,1,JBL,10,JD,4,Jimu,1,JOOX,2,Just Mobile,1,K bank,2,Karabiner,1,keyla,1,Kika,1,kingston,2,KOHLER,1,KTC,2,Lazada,6,leica,3,Lenovo,13,Lexar,1,LG,16,Lifelog,13,Lifestyle,19,Line,9,Linksys,1,Living,13,Logitech,2,Louis Vuitton,1,Lufthansa,1,Magento,1,mahajak,6,Major Cineplex,1,Mamma Mia,1,Manfrotto,1,Maniac,1,Marvel,1,Master & Dynamic,1,Mastercard,3,McLaren,1,MediaTek,4,Meitu,2,meizu,2,Mi,16,Microsoft,14,Mint Browser,1,mio,1,Mission Impossible,1,Mobvoi,3,Motorola,9,Move It,1,msi,6,mu space,2,Neolution,1,Netflix,9,News,620,Nexon,1,Nexstgo,1,NFC,1,Ninebot,1,Nokia,28,NSquared,1,nubia,9,Nvidia,2,olloClip,2,One Cut of the Dead,1,one31,1,oneplus,14,OPPLE,1,OPPO,60,Orimag,1,Palm,2,Palo Alto Networks,1,panasonic,3,Pantip,1,Philips,3,Photopea,1,Pioneer,2,Plantronics,11,pocophone,3,Poweramp,1,Powerbuy,2,Predator,1,PRO TANLE,1,Projector,1,Promotion,127,pubg,4,Qatar Airways,1,Qi,1,Qing Tao,1,qualcomm,11,QueQ,1,rabbit LINE Pay,1,Ragnarok,1,Rayole,1,Razer,3,realme,8,RED,1,Remax,2,remove.bg,1,Resort World Genting,1,Ricoh,3,RICOH Pro C7200x / C7210x,1,RICOH Pro T7210,1,roe,1,ROG,5,rtb,3,Safe City Compact,1,Samsung,62,sandisk,2,SANDMARC,1,SANSIRI,1,SCB,6,Schneider,2,Seagate,1,searching,1,Segway,1,Sellsuki,1,senheiser,1,Sennheiser,1,sharp,2,Shopee,9,ShortPixel,1,Shure,5,sigma,2,Singapore Airlines,1,SIRUI,1,skilllane,1,Skytrax,1,Snapchat,1,Snoppa,2,Society,40,Sony,68,Sony Xperia XZ2,1,Spigen,1,Spotify,1,Story,18,Superrich,1,Sushi Hiro,1,Sylania,1,synology,1,Taobao,1,TCELS,1,Tech,174,TechOffside,1,TECNO Mobile,1,Tempow,1,Tencent,2,TESF,1,Thai Airways,1,The First Purge,1,The Purge,1,the VOID,1,ticwatch,3,Tidal,1,TIGERNU,3,TikTok,1,Toshiba,2,TP-LINK,1,Transcend,8,Travel,9,True,34,twitter,1,Uber,2,Ubisoft,1,UFS,1,UOB,1,USB,1,Vinsic,1,vivo,28,VoLTE,1,Wacom,1,WD,4,western digital,4,Widevine,1,Wiko,9,winamp,1,Wordpress,1,Xerox,1,Xiaomi,40,Xiaoyi,1,Yakult,1,yamaha,1,Yi,2,Yongnuo,1,Yoobao,3,YouTube,4,Zebra connect,1,Zeiss,1,Zhiyun,3,zmi,1,Zotac,1,Ztylus,2,กสทช,1,ชายสี่บะหมี่เกี๊ยว,1,ปัญจพล พร็อพเพอร์ตี้,1,มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย,1,สีฟ้า,6,หนังผมไม่เล็กนะครับ,1,
ltr
item
BACIDEA: รีวิว HUAWEI nova3i สมาร์ทโฟนที่จัดเต็มกว่าและคุ้มกว่าใครในตอนนี้
รีวิว HUAWEI nova3i สมาร์ทโฟนที่จัดเต็มกว่าและคุ้มกว่าใครในตอนนี้
https://3.bp.blogspot.com/-SXXkQs_N7o4/W3YS-WoVagI/AAAAAAAEncc/hOtAhr1AiacLxooT85FQ2VkYOp2CndJHgCK4BGAYYCw/s640/nova_3i.jpg
https://3.bp.blogspot.com/-SXXkQs_N7o4/W3YS-WoVagI/AAAAAAAEncc/hOtAhr1AiacLxooT85FQ2VkYOp2CndJHgCK4BGAYYCw/s72-c/nova_3i.jpg
BACIDEA
https://www.bacidea.com/2018/08/huawei-nova3i.html
https://www.bacidea.com/
https://www.bacidea.com/
https://www.bacidea.com/2018/08/huawei-nova3i.html
true
7101991068115707229
UTF-8
โหลดเนื้อหาทั้งหมด ไม่พบข้อมูล ดูทั้งหมด อ่านต่อ ตอบ ยกเลิกการตอบ ลบ โดย Home PAGES POSTS ดูทั้งหมด เรื่องแนะนำ ARCHIVE SEARCH เนื้อหาทั้งหมด ไม่พบข้อมูลที่ต้องการ กลับหน้าหลัก Sunday Monday Tuesday Wednesday Thursday Friday Saturday Sun Mon Tue Wed Thu Fri Sat January February March April May June July August September October November December Jan Feb Mar Apr May Jun Jul Aug Sep Oct Nov Dec just now 1 minute ago $$1$$ minutes ago 1 hour ago $$1$$ hours ago Yesterday $$1$$ days ago $$1$$ weeks ago more than 5 weeks ago Followers Follow เนื้อหาส่วนนี้ต้องแชร์เพื่อแสดงข้อมูล ขั้นตอน 1: แชร์. 2:คลิกเพื่อปลดล็อก. คัดลอกทั้งหมด เลือกทั้งหมด ข้อความถูกคัดลอกแล้ว ไม่สามารถคัดลอกได้ ลองใช้วิธีกดปุ่ม CTRL+C หรือ CMD+C